Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra trường mầm non lúc 6h

Để kịp nắm bắt tâm tư giáo viên và phụ huynh, Phó thủ tướng đã thị sát các nhóm trẻ tư nhân ở Đồng Nai từ sáng sớm.

Sáng 5/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra một số trường mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ tư nhân… tại phường Long Bình và Long Bình Tân, TP Biên Hòa. Đây được xem là hai phường đông công nhân nhất ở Đồng Nai.

Phó Thủ tướng thăm nhóm trẻ mầm non Bình An tại phường Long Bình, TP Biên Hòa. Ảnh: Phước Tuấn

Phó thủ tướng thăm nhóm trẻ mầm non Bình An, TP Biên Hòa. Ảnh: Phước Tuấn.

Để nắm bắt tâm tư, chứng kiến cảnh công nhân đưa đón con đến trường, từ 6h, Phó thủ tướng đã có mặt tại các con hẻm, nơi có nhiều nhóm trẻ tư nhân hoạt động. Ông thăm hỏi tình hình cuộc sống người lao động, việc gửi con, mức phí… đồng thời chia sẻ áp lực của các cô giáo trông giữ trẻ.

Theo UBND Đồng Nai, do tỉnh có lượng người lao động nhập cư đông khiến việc trông giữ trẻ, giáo dục mầm non gặp rất nhiều khó khăn. Năm học 2016-2017, tỉnh có 324 trường học và hơn 1.000 nhóm, nhà trẻ được cấp phép, đó là chưa kể nhiều trường hợp giữ trẻ tự phát.

“Quy định một nhóm trẻ dưới 50 cháu, nhưng sức ép dân cư quá lớn đã khiến tỉnh phải lơ quy định của Bộ Giáo dục để cho phép các nhóm trẻ trên 50 cháu tồn tại, trong đó có nhiều nhóm trẻ cả mấy trăm cháu”, bà Nguyễn Hòa Hiệp – Phó chủ tịch UBND Đồng Nai cho biết.

Theo bà Hiệp, khó khăn lớn nhất hiện nay của tỉnh vẫn là cơ chế thành lập trường vì không có quỹ đất trường học. Ngoài ra, dân nhập cư tạm trú rất lớn khiến nhiều trường giữ trẻ tự phát mọc lên.

“Tình trạng bạo hành trẻ em ở tỉnh thường tập trung ở các nhóm trẻ, hộ gia đình tự phát, không có giấy phép. Nạn nhân đa phần là con của người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp”, bà Hiệp nhìn nhận.

Phó Thủ tướng cùng bà Nguyễn Hòa Hiệp - PCT UBND tỉnh Đồng Nai thăm hỏi các cháu tại một trường mầm non sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn

Phó thủ tướng thăm hỏi các bé tại một trường mầm non sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn.

Sau khi nghe báo cáo, Phó thủ tướng chỉ đạo địa phương cùng các ban ngành cần đảm bảo an toàn cho các cháu. “Không chỉ việc tránh xảy ra tình trạng bạo hành ở các nhóm giữ trẻ, trường mầm non cần tạo điều kiện học tập, cơ sở vật chất, chăm sóc sức khỏe phải tốt cho các cháu”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chiếu theo quy định thì phần lớn các nhóm trẻ ở Đồng Nai đều vượt số lượng trẻ theo quy định. Ngành giáo dục cần nhìn thẳng vào thực tế để sửa đổi thông tư, có tính đặc thù phù hợp với thực tế địa phương.

“Quan trọng nhất vẫn là tạo điều kiện để thành lập trường hoặc nếu là nhóm trẻ thì cần nâng quy mô lên. Khi chúng được thành lập quy mô lớn thì việc giám sát, quản lý và đảm bảo an toàn cho các cháu sẽ cao hơn”, Phó thủ tướng nói và lưu ý việc chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức cho những điểm giữ trẻ số lượng ít kiểu gia đình.

nguồn: sưu tầm